Home Giao lưu Ẩm thực Thế giới Ẩm thực Ý Ẩm Thực Ý – Tinh Hoa Nghệ Thuật Của Nền Ẩm Thực...

Ẩm Thực Ý – Tinh Hoa Nghệ Thuật Của Nền Ẩm Thực Thế Giới

0
46

Không chỉ mê hoặc Du Khách thập phương qua vẻ đẹp hoài cổ của những di sản hào nhoáng và sự thơ mộng của cảnh sắc thiên nhiên. Ý còn “níu chân” ta qua nền ẩm thực đặc sắc, tuy đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế. Sự kết tinh khéo léo giữa các loại nguyên liệu của ẩm thực Ý khiến giới mộ điệu phải ngả mũ “nể phục”. 

Ẩm thực Ý - “Cái nôi” của nền ẩm thực nhân loại
Ẩm thực Ý – “Cái nôi” của nền ẩm thực nhân loại

1. Ẩm thực Ý

1.1 Ẩm thực Ý là gì?

Trải qua những biến động của thời gian, ẩm thực Ý vẫn luôn giữ vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa ẩm thực thế giới.

Không quá “vội vàng” như ẩm thực Đức, cũng chẳng “công phu” như Pháp, nền ẩm thực của “đất nước hình chiếc ủng” đặc trưng với sự đơn giản. Thậm chí, nó được đánh giá là nền văn hóa riêng biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào.

Phần lớn các món ăn Ý mang nét đặc trưng của vùng biển Địa Trung Hải nên khá đơn giản, chỉ tập trung vào các thành phần tự nhiên như cà chua, ô liu, rau xanh và ngũ cốc. Điều này đưa nền ẩm thực Ý trở thành nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới.

Ẩm thực Ý - Nền ẩm thực lành mạnh và đơn giản
Ẩm thực Ý – Nền ẩm thực lành mạnh và đơn giản

1.2 Lịch sử hình thành ẩm thực Ý

Vốn được mệnh danh là “cái nôi” của nền văn hóa nhân loại, ẩm thực Ý đã phát triển qua nhiều thế kỷ, ngay cả khi đất nước chưa thống nhất. Từng là thủ đô của Đế quốc La Mã và nhiều cường quốc phồn thịnh khác, ẩm thực nước Ý kế thừa và dung hòa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau như Etruscan, Hy Lạp cổ đại, Byzantine, La Mã cổ đại,…

Đặc biệt, sau sự phát hiện ra Tân Thế Giới, nền ẩm thực đất nước bắt đầu thay đổi đáng kể. Một lượng lớn lương thực và gia vị mới được du nhập vào Ý và trở thành các thành phần chính trong các món Ý ngày nay.

Ẩm thực Ý - Một trong những nền ẩm thực đầu tiên của thế giới
Ẩm thực Ý – Một trong những nền ẩm thực đầu tiên của thế giới

2. Phong cách ẩm thực Ý

Vốn được biết đến là nền ẩm thực đầu tiên của thế giới, ẩm thực Ý khoác lên mình phong cách rất riêng, không thể tách biệt cũng chẳng trộn lẫn với bất kỳ nền văn hóa khác.

Sự đa dạng trong ẩm thực nước Ý không chỉ đến từ hương vị hay cách chế biến món ăn mà còn đến từ nét nổi bật về sự phong phú đến từ món ăn. Một số phong cách điển hình có thể kể đến như:

2.1 Ẩm thực Ý được xem là nền ẩm thực lành mạnh

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ẩm thực Ý là nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới, hầu như các món ăn Ý đều chứa hàm lượng dinh dưỡng trong thành phần chế biến.

Thay vì chuộng bơ và kem như nhiều quốc gia khác, Ý vẫn bền vững theo đuổi phương thức chế biến truyền thống với dầu oliu nguyên chất và tận dụng các thực phẩm địa phương.

Nếu như bạn là người đang trong giai đoạn ăn kiêng thì ẩm thực Ý là sự lựa chọn hoàn hảo bởi tính làm mạnh của các món ăn Ý.  Hàm lượng dinh dưỡng và thành phần ít chất béo trong các món Ý rất lý tưởng cho việc kiểm soát cân nặng, các bệnh tim mạch,…

Người Ý thường tận dụng các nguyên liệu, thực phẩm địa phương
Người Ý thường tận dụng các nguyên liệu, thực phẩm địa phương

2.2 Món ăn Ý đơn giản nhưng khác biệt

Ẩm thực Ý được giới mộ điệu nhận xét là một nền ẩm thực khác biệt và không thể nhầm lẫn với quốc gia nào. Trái ngược với công phu của ẩm thực Pháp, các món ăn của Ý lại bất giản đến bất ngờ.

Mỗi món Ý đều được chế biến tối giản và thường không chứa quá 10 nguyên liệu, đơn giản chỉ có những thành thường thấy như cà chua, dầu oliu, bánh mì hoặc rượu. Có thể thấy thành phần trong từng món Ý rất rõ ràng và dễ dàng chế biến.

Ẩm thực Ý - Từ sự tinh tế đến đơn giản
Ẩm thực Ý – Từ sự tinh tế đến đơn giản

2.3 Nguồn nguyên liệu tươi mới của ẩm thực Ý

Một điểm đặc biệt trong phong cách ẩm thực Ý chính là việc tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên và ưu tiên sử dụng những thực phẩm vừa mới thu hoạch. Bởi vì người dân cho rằng, điều này giúp đảm bảo được hương vị tươi mới, độ ngọt tự nhiên và dinh dưỡng tốt nhất.

Người dân Ý rất tự hào về đặc sản của đất nước mình, do đó hầu hết các nguyên liệu chế biến đều được lấy lấy từ địa phương và không sử dụng hàng nhập khẩu. Đây được xem là một điểm cộng cho ẩm thực Ý.

Ẩm thực Ý luôn chú trọng sự tươi mới của nguyên liệu
Ẩm thực Ý luôn chú trọng sự tươi mới của nguyên liệu

2.4 Ẩm thực Ý rất chú trọng các món tráng miệng

Bên cạnh các món ăn chính, văn hóa ẩm thực của Ý cũng rất chú trọng đến các món tráng miệng như bánh ngọt, trái cây, salad hoặc cafe. Điểm đặc biệt của những món này thường ẩn chứa hương vị dịu dàng, tươi mát và thanh tao.

Panna cotta - Món tráng miệng nổi tiếng của Ý
Panna cotta – Món tráng miệng nổi tiếng của Ý

3. Văn hóa ẩm thực Ý theo vùng miền

Độ phong phú của ẩm thực Ý còn đến từ sự đa dạng của hơn 20 vùng văn hóa khác nhau. Hầu như mỗi vùng miền của đất nước này đều có những cách chế biến và khẩu vị riêng biệt. Nhiều món Ý từng là đặc sản của vùng nhưng dần phát triển với những thay đổi trong cả nước.

3.1 Vùng Tuscany

Tuscany là vùng đất tọa lạc ở miền Trung nước Ý, nơi được thiên nhiên ưu ái với khí hậu tươi tốt và những vườn cây trồng xum xuê.

Với sự “giàu có” về thực phẩm thiên nhiên, phong cách ẩm thực của Tuscany thiên về sử dụng thành phần địa phương và cách chế biến đơn giản, tôn vinh hương vị nguyên thủy của nguyên liệu.

Lampredotto, Sườn bò bít-tết Florentine, Bánh mì, Ribollita,…là các món Ý đặc trưng của Tuscany. Ngoài ra, nơi đây cũng là một trong những mảnh đất xuất khẩu rượu vang hàng đầu của Ý.

Sườn bò bít-tết Florentine - Món ăn Ý nổi tiếng của Tuscany
Sườn bò bít-tết Florentine – Món ăn Ý nổi tiếng của Tuscany

3.2 Vùng Campania

Campania là vùng đất phía Nam, tọa lạc trên bán đảo Ý và tiếp giáp với biển Tyrrhenus về phía Tây. Do đó, phong cách ẩm thực của Campania thường sử dụng khá nhiều hải sản và thực phẩm có nguồn gốc địa phương, bao gồm trái cây, rau củ, phô mai và thịt.

Đặc biệt, Campania được biết đến là “mảnh đất” sản sinh ra nhiều món ăn nổi tiếng, nâng tầm ẩm thực Ý. Có thể kể đến một số món đặc trưng như: Pizza Napoletana, Spaghetti với sốt cà chua, Parmigiana di Melanzane,…

Pizza Napoletana - Món ăn pizza truyền thống của Ý
Pizza Napoletana – Món ăn pizza truyền thống của Ý

3.3 Vùng Lombardia

Lombardia là vùng đất ở phía bắc của Ý, giáp với Thụy Sĩ và Áo, do đó ẩm thực nơi đây có sự ảnh hưởng khá nhiều bởi các vùng lân cận và sự dung hòa giữa ẩm thực Bắc – Nam.

Ẩm thực vùng Lombardia chủ yếu dựa trên các nguyên liệu như ngô, gạo và các loại thịt. Do đó, các món về gạo rất phổ biến ở Lombardia như Risotto alla Milanese và một số đặc sản Italia khác như Ossobuco, Cassoeula, Gorgonzola,…

Risotto alla Milanese - Món cơm truyền thống của Lombardia
Risotto alla Milanese – Món cơm truyền thống của Lombardia

4. Tham khảo 7 món ăn nổi tiếng của Ý

4.1 Spaghetti

Spaghetti là một trong những món ăn Ý được yêu thích và phổ biến nhất thế giới. Đặc trưng của món ăn là có sợi mì dạng sợi, nhỏ và tròn thuộc loại pasta và được làm từ bột mì semolina.

Có rất nhiều cách chế biến Spaghetti, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là nước sốt cà chua. Spaghetti là món ăn thể hiện đúng tinh thần của ẩm thực nước Ý khi được chế biến với nguyên liệu đơn giản và cách nấu nhanh chóng.

Spaghetti - Món mì pasta nổi tiếng của Ý
Spaghetti – Món mì pasta nổi tiếng của Ý

4.2 Pizza

Pizza là một trong những món ăn đưa tên tuổi ẩm thực Ý vang dội như ngày hôm nay. Món ăn là sự hòa quyện giữa bột bánh mịn và các topping béo ngậy như phô mai mozzarella, nước sốt cà chua và các loại rau củ, thịt cá.

Điểm khác biệt của Pizza Ý so với các nước khác chính là phần đế và nhân được cán mỏng và nướng đều tay.

Pizza - Món Ý đầy tự hào
Pizza – Món Ý đầy tự hào

4.3 Panzerotti

Panzerotti là một loại bánh hình bán nguyệt đặc trưng trong đồ ăn Ý. Theo cách nấu truyền thống, phần nhân của bánh được làm từ cà chua và pho mát mozzarella nóng chảy.

Tuy nhiên, ngày nay nhân bánh Panzerotti được chế biến linh hoạt với nhiều biến thể như rau, nấm và các loại thịt. Bánh Panzerotti sẽ ngon và trọn vị hơn nếu như được thưởng thức ngay khi còn nóng.

Panzerotti - Đặc sản Italia nổi tiếng ở đường phố
Panzerotti – Đặc sản Italia nổi tiếng ở đường phố

4.4 Focaccia

Focaccia là tên của một loại bánh mì nổi tiếng của Ý, món bánh còn hình dẹt, được làm từ bột mì tươi và phủ đầy các loại thảo mộc, dầu ô liu nguyên chất, hành tây và pho mát parmesan. Focaccia là một trong những đồ ăn Ý được phục vụ như món khai vị trong các bữa ăn.

Focaccia - Món bánh mì truyền thống của Ý
Focaccia – Món bánh mì truyền thống của Ý

4.5 Risotto

Risotto là món cơm truyền thống của Ý, được nấu cùng nước dùng nhiều kem và một chút rượu vang đỏ. Chính cách chế biến độc đào này khiến cơm tương đối dẻo và có mùi vị đặc biệt.

Cơm Risotto thường được người dân Ý ăn kèm với nước dùng làm từ thịt, cá, các loại rau củ hoặc đôi khi có thêm pho mát permesan.

Risotto - Món cơm điển hình của ẩm thực Ý truyền thống
Risotto – Món cơm điển hình của ẩm thực Ý truyền thống

4.6 Cơm viên Arancini

Cơm viên Arancini là một món Ý phổ biến, đặc trưng với phần nhân vàng giòn làm từ thịt hầm ragu, phô mai mozzarella, thịt hun khói, đậu hạt và phần vỏ được chế biến công phu với lớp gạo được nấu bằng bột nghệ và nước hầm rau củ.

Arancini chinh phục thực khách với lớp vỏ giòn rụm bao phủ bên ngoài và lớp cơm dẻo thơm ẩn sau đó. Phần nhân béo ngậy mùi phô mai càng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cơm viên Arancini - "Linh hồn" của văn hóa ẩm thực Ý
Cơm viên Arancini – “Linh hồn” của văn hóa ẩm thực Ý

4.7 Gelato

Gelato là món kem tráng miệng đặc sản của Italia, được làm từ sữa, đường, trái cây tươi và một số hương liệu tự nhiên. Trong tiếng Ý, Gelato có nghĩa là “đông lạnh”, do đó nó thường có độ mềm mịn, dẻo sánh và dễ tan hơn so với món kem thông thường.

Gelato - Món tráng miệng nổi tiếng của Ý
Gelato – Món tráng miệng nổi tiếng của Ý

Nguồn: eurotravel.com.vn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here