Một trong những món ăn được nhiều người địa phương lẫn du khách một lần đến với Đăk Lăk luôn hết lòng khen ngợi phải kể đến cơm lam gà nướng.

  • Cơm lam gà nướng Đăk Lăk là sự kết hợp hòa quyện của cơm lam cùng gà nướng.
  • Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng của đại ngàn bởi sự kết hợp của nước suối mát trong, hương thơm của tre nứa thấm đẫm trong từng hạt cơm dẻo ngọt.
  • Không chỉ vậy, nguồn gốc của cơm lam còn hình thành từ những chuyến đi rừng dài ngày của những người con núi rừng.

  • Gà nướng trong món cơm lam gà nướng phải là loại gà thả vườn, được nuôi ở mé rừng. Gà có kích thước không quá lớn, chỉ khoảng 1kg nhưng thịt chắc, lớp da mỏng ăn một lần là nhớ mãi không nguôi.
  • Cơm lam gà nướng Đăk Lăk là sự kết hợp của những đặc sản núi rừng để tạo thành một món ăn có sức hấp dẫn khiến cho bao người phải thèm thuồng.

Cách chế biến cơm lam gà nướng Đăk Lăk

Cách làm gà nướng

  • Những con gà sau khi được bắt, làm sạch lông sau đó để ráo nước, đâm thủng nhiều chỗ trên da để quá trình ướp được thấm gia vị.
  • Bên cạnh những gia vị thông thường rồi thì bên ngoài lớp da gà được chà xát một lượt lá é. Lá có vị thơm nồng khiến cho da gà thêm phần giòn, vàng mà không hề bị khô đồng thời giúp cho quá trình nướng gà được thơm hơn.

  • Một điều đặc biệt không thể không nhắc đến là khác với gà nướng trên vỉ hay nướng trong những bếp điện, gà nướng Đăk Lăk được kẹp vào thân tre, cắm trên bếp lửa than hồng.
  • Gà nướng bằng lửa than luôn có sức hút đặc biệt, mùi khói không hề cay nồng mà lại thêm chút vấn vương.
  • Canh sao cho gà được chín đều cũng là một kinh nghiệm mà không phải ai cũng biết.
  • Gà được xiên cách bếp than khoảng 50cm để có đủ nhiệt độ, người ta liên tục thêm than, thổi lửa và xoay thanh tre để gà được chín đều.
  • Nhìn bếp lửa đỏ rực, những con gà tỏa mùi thơm ngát giữa núi rừng hẳn sẽ khiến cho người ta thấy nôn nao và háo hức chờ đợi được thưởng thức đặc sản cơm lam gà nướng Đăk Lăk.
  • Gà sau khi chín không dọn ra đĩa ngay mà cắm vào vách bếp cho bớt mỡ và thêm mùi khói.

Cách chuẩn bị cơm lam

  • Trong thời gian đợi gà chín người ta lại tất bật chuẩn bị cho mẻ cơm lam.
  • Loại gạo được sử dụng để nấu cơm lam phải là gạo nếp nương hạt nhỏ để khi chín có độ thơm, dẻo và mềm.
  • Cho gạo vào ống tre non cùng nước suối đầu nguồn mát trong cho lên bếp than cho đến khi tỏa mùi thơm.

Cơm lam gà nướng Đăk Lăk được chế biến khi khách hàng order nên thời gian chờ đợi tương đối lâu. Mỗi một công đoạn từ nướng gà, nấu cơm cho đến chuẩn bị chén nước chấm đều được làm thủ công nên sự chờ đợi của thực khách là xứng đáng để thưởng thức món ngon hấp dẫn này.

Thưởng thức món Cơm lam gà nướng Đăk Lăk

  • Cơm lam gà nướng được dọn ra mẹt tre: một bên là con gà với lớp da vàng óng, một bên là những ống cơm lam dẻo thơm.
  • Yếu tố quan trọng tạo nên độ ngon cho món ăn không thể không nhắc đến những loại muối chấm đi kèm.
  • Cơm lam được ăn kèm muối đậu phộng. Đậu được rang chín vàng, giã nhuyễn cùng một ít đường và muối.
  • Gà nướng lại ăn kèm muối lá é với vị the nồng, thơm và tròn vị.

  • Thịt gà nướng được thực khách tự xé. Chấm một miếng gà vàng giòn cảm nhận được miếng thịt săn chắc, ngọt đậm đà, dậy mùi thơm kết hợp với vị thơm nồng đặc trưng của lá é khiến cho thực khách phải bất ngờ.
  • Cơm lam dèo thơm, ngọt bùi chấm cùng muối đậu phộng hòa hợp.
  • Cơm lam ăn cùng gà nướng lại là một trải nghiệm đặc biệt của vị ngọt – mặn – cay – thơm kết hợp. Giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ được thưởng thức đặc sản cơm lam gà nướng Đăk Lăk, nhâm nhi rượu cần thì không gì sánh bằng.

Không quá khó để tìm thấy địa chỉ thưởng thức cơm lam gà nướng thơm ngon tại Đăk Lăk. Dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của người dân nơi đây, bạn sẽ được ghé thăm những quán ăn có món cơm lam gà nướng Đăk Lăk chuẩn vị. Bạn có hẹn với đại ngàn xanh thẳm để phiêu du và nếm thử cơm lam gà nướng ngon xuất sắc?

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here