Về mảnh đất cố đô, cùng với việc thăm quan, chiêm bái tại các danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch nổi tiếng, du khách còn đặc biệt dành sự quan tâm cho các món ăn được chế biến từ dê núi Ninh Bình.
Những chú dê tại đây được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ cây trên núi nên thịt dê núi ăn tại đây không quá dai cũng không quá mềm, lại có vị ngọt khá đặc biệt không giống như ở những nơi khác. Đây cũng là món đặc sản được Ninh Bình xây dựng thành thương hiệu ẩm thực của địa phương.
Để nuôi được một con dê từ khi còn nhỏ đến lúc lớn có chất lượng thịt ngon thì phải mất khoảng từ 10 tháng đến 1 năm mới có trọng lượng đạt khoảng 25 – 30kg.
Chính vì thế mà dê núi bao giờ chất lượng thịt cũng thơm ngon, ngọt có độ mềm và có hương vị rất đặc trưng mà bất kỳ dê nuôi ở đồng bằng hoặc nuôi bằng hình thức công nghiệp không thể nào bằng được.
Từ khâu chọn giống đến chăn nuôi dê cũng phải lựa chọn kỹ càng. Phải chọn những con dê cỏ, tai nhỏ, được chăn thả tự nhiên trên núi đá, leo trèo ăn những lá cây, quả chín, những cây thuốc và thảo dược trên núi nên chất lượng thịt mới ngon. Thịt dê núi rất ít mỡ, săn chắc lại có mùi thơm khi ăn miếng thịt mềm, không quá dai, có vị ngọt và mùi hôi nhẹ đặc trưng của dê.
Khâu chế biến thành món ăn cũng rất công phu và tỷ mỉ, từ lựa chọn thịt, đến kết hợp với gia vị cho từng món cũng phải sao để khi ăn vẫn cảm nhận được mùi vị của thịt dê tươi, ngon và ngọt mà không mất đi hương vị đặc trưng của thịt dê.
Nguồn: Đinh Duy – Báo Ninh Bình