Từ xưa đến nay trái ươi được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất rừng Đồng Nai. Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, điều kiện sống rất thiếu thốn, khó khăn nên trái ươi trở thành thứ đặc sản mà chỉ khi có khách quý mới mang ra tiếp đãi. Và ngày nay, trái ươi rừng càng trở nên quý hiếm hơn nên lại càng có giá trị hơn bởi đây là món khoái khẩu của rất nhiều người.

Trái ươi có ở rừng Cát  Tiên và Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai. Ươi là loài cây khá đặc biệt bởi không phải năm nào cũng có, mà có khi ba, bốn năm mới cho trái một lần. Mùa hoa trái ươi từ tháng 1 – 4 và đến khoảng tháng 6 – 8, khi tiếng ve rừng kêu râm ran là lúc người dân vào rừng để thu hoạch trái ươi. Là loại thân cây to, cao cả chục mét nên để hái được những trái ươi tươi cũng không phải là việc dễ dàng mà đòi hỏi người hái phải leo trèo giỏi và có kinh nghiệm. Trung bình mỗi cây có thể cho từ 30- 50kg trái tươi. Trái ươi tươi đem về phơi nắng, khô lại còn bằng đầu ngón tay giữa của người lớn thì có thể cất vào nơi khô ráo hàng tháng có khi vài năm vẫn không bị hư. Những cây ươi quá cao không thể trèo hái được thì chỉ dùng cách rung cây hoặc chờ cho hạt chín rụng xuống đất sau đó nhặt về. Phần đầu trái ươi có 2 cánh mỏng, khi già sẽ rụng và bay theo gió rất xa, người ta gọi là “hạt ươi bay”.

Nếu du khách có dịp đến Đồng Nai vào mùa hè thì dọc trên đường đến huyện Vĩnh Cửu hay Nam Cát tiên có thể dừng lại các quán nước giải khát hay những chiếc xe đẩy bên đường để tìm kiếm và thưởng thức món thức uống giải nhiệt này, để cảm nhận chút hương vị của loại đặc sản hấp dẫn, như “lộc trời” ban tặng cho đất rừng Đồng Nai. Đồng thời đây cũng sẽ là món quà quý giá mà du khách có thể làm quà tặng cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi của mình.

DH

Nguồn: https://mydongnai.vn/vi/detailnews/?t=lucky-heaven-of-dong-nai-forest-land&id=news_706

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here