Hương vị quê trong bánh cuốn Phủ Lý Hà Nam

0
158

Bánh cuốn là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một hương vị đặc biệt khác nhau. Bánh cuốn Phủ Lý Hà Nam cũng vậy, món ăn dân dã này cũng có những nét riêng mà không bánh cuốn nơi đâu có được.

Không chế biến quá cầu kì nhưng nếu có cơ hội thưởng thức từng miếng bánh cuốn Phủ lý mỗi du khách sẽ đều có cảm nhận riêng từ hương vị giản dị mộc mạc hồn quê trong mỗi miếng bánh.

Cũng như các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Phủ Lý được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan ngon nhất thì mới có chất lượng bánh tốt nhất. Gạo sẽ được ngâm trong nước từ 3 đến 4 tiếng sau đó xay thành bột nước, chỉ ngâm với thời gian vừa đủ như vậy để bánh sẽ dai mà không bị nhão.

Hấp dẫn món bánh cuốn chả Phủ Lý – Hà Nam

Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả quế, chả lụa mà ăn với chả thịt nướng. Loại thịt làm chả là thịt ba chỉ, thái mỏng, đem ướp với các loại gia vị cho đậm đà rồi nướng trên than hoa đang đỏ rực, tay quạt chả phải khéo léo, quạt chả đảo đều, quạt to  làm lửa to, thịt sẽ chín nhanh hơn, đến khi thịt vàng ruộm và dậy mùi thơm là được. Nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng thịt se lại, cũng không nướng quá kĩ sẽ làm miếng thịt khô, không còn vị thơm.

Bánh cuốn Phủ Lý dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi được hấp lên, vừa đủ dộ chín thì bỏ bánh ra, thêm vài lát hành khô, vài giọt mỡ để tăng thêm cảm giác béo ngậy cho bánh. Đặc trưng của loại bánh cuốn Phủ Lý này là lá bánh dày, tuy nhiên lại không cứng, rất dẻo dai và mềm mại.

Đĩa bánh cuốn trắng ngần, dẻo dai, mềm mại

Phần quan trọng không kém quyết định độ ngon cho món bánh cuốn Phủ Lý là nước chấm, nước chấm pha làm sao phải đủ vị chua – cay – mặn – ngọt, sao cho vừa chấm bánh mà cũng vừa xì xụp húp được. Để pha nước chấm ngon cũng cần đòi hỏi trình độ khéo léo và bí quyết riêng. Chả sau khi nướng được thả vào nước chấm có bỏ dưa góp đu đủ xanh. Dưa giòn, nước nóng cùng bánh quyện vào nhau, tạo nên món ăn đặc trưng khó tả. Còn chưa kể, các loại rau thơm, rau sống tô điểm cho những hương vị thêm đặc biệt.

Bánh cuốn Phủ Lý dân dã đậm đà, chả nướng thơm nức, dưa góp chua giòn, điểm thêm vài lát ớt, chút nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn mãi không biết ngán. Tất cả những thứ đó đã tạo nên nét riêng cho món bánh cuốn Phủ Lý đậm hồn quê.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here