Món Stamppot Hà Lan – đặc sản siêu ngon, siêu hấp dẫn ở ‘xứ sở cối xay gió’

0
34

Món Stamppot Hà Lan là đặc sản ngon nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần khi du lịch “xứ sở hoa tulip”. Vậy món ăn này có gì mà hấp dẫn đến vậy, hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau. 

Tìm hiểu nguồn gốc món Stamppot Hà Lan

Du lịch Hà Lan chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những chiếc bánh kếp thơm ngon hoặc phô mai béo ngậy. Tuy nhiên, thực tế thì món Stamppot mới chính là món ăn truyền thống của Hà Lan được nhiều du khách yêu thích. Khoai tây chính là nguồn thực phẩm chính của người dân Hà Lan và được sử dụng phổ biến như cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Hà Lan đã sử dụng khoai tây để chế biến thành nhiều món ăn ngon từ khoai tây, món Stamppot chính là một món ngon nổi tiếng trên toàn thế giới.

Stamppot có nguồn gốc từ năm 1600 và được xem là món ăn quen thuộc vào mùa đông ở Hà Lan có lịch sử từ hàng trăm năm. Món Stamppot được chế biến từ nguyên liệu chính là khoai tây, làm từ tinh bột vừa nhiều dinh dưỡng và giữ ấm cho bụng nên được người dân Hà Lan sử dụng phổ biến vào mùa đông. Hơn thế, khoai tây còn được trồng rất phổ biến tại các vùng núi ở Hà Lan và có giá rất rẻ. Đó là lý do tại sao Stamppot trở thành món ăn biểu tượng cho sự hòa bình tại Hà Lan.

Món Stamppot Hà Lan - tìm hiểu nguồn gốcMón Stamppot Hà Lan

Món Stamppot là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu

Nấu mónStamppot Hà Lan, bạn có nhiều công thức khác nhau và đây là công thức phổ biến gồm có những nguyên liệu sau:

– Dưa cải bắp (Zuurkoolstamppot)

– Nhị hoa cải xoăn (Boerenkoolstamppot)

– Hành tây và cà rốt (Hutspot)

– Stamppot thô (Rauwe Andijviestamppot)

– Steekppot tỏi tây (Preistamppot)

Món Stamppot được làm từ nguyên liệu chính là khoai tây nghiền cùng với rau, cũng có thể thêm xúc xích, thịt hun khói tùy theo khẩu vị riêng của từng người. Rau được sử dụng để chế biến món Stamppot phổ biến nhất là rau bina, cải xoăn, rau diếp cá, cà rốt, hành tây hoặc cải xanh.

Cách chế biến món ăn nổi tiếng ở Hà Lan này, trước hết bạn cần rửa sạch khoai tây và các loại rau củ ở trên để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ thành từng miếng rồi luộc chín, khi khoai tây chín bạn chắt bỏ nước và nghiền cùng với rau cho nát. Tiếp theo, cho thêm xúc xích hoặc thịt xông khói trộn thật đều, thêm chút sữa tươi để hỗn hợp béo ngậy hơn. Nêm nếm gia vị gồm có hạt tiêu, muối và bơ tùy theo khẩu vị riêng của từng người.

Món Stamppot Hà Lan - nguyên liệu chế biếnNguyên liệu làm món Stamppot Hà Lan

Bên cạnh Hà Lan, khi du lịch Bỉ hoặc những nước khác ở khu vực Châu Âu bạn vẫn bắt gặp món Stamppot. Đây là món ăn khá quen thuộc với người dân Bỉ trong bữa ăn hàng ngày và được nhiều du khách yêu thích. Du khách có thể thưởng thức món Stamppot nổi tiếng ở bất kỳ nhà hàng quán ăn nào, các quán rượu tại Bỉ.

Stamppot – món ăn biểu tượng hòa bình ở Hà Lan

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món Stamppot Hà Lan còn có ý nghĩa gắn liền với lịch sử dân tộc. Vào năm 1973 Leiden bị người dân Tây Ban Nha đóng chiếm và người dân tin rằng họ đã để lại cà rốt, hành tây, rau mùi cùng thịt hầm. Người dân Hà Lan không biết gọi là món ăn gì nên đã đặt tên là “Stamppot” và hiện nay món ăn này trở thành biểu tượng cho sự chiến thắng của người dân Hà Lan.

Món ăn này gắn liền với ngày lễ kỷ niệm Leids Ontzet (giải phóng Leiden) được tổ chức hàng năm vào ngày 3/10 tại Leiden. Lễ hội thu hút đông đảo người dân Hà Lan từ khắp mọi nơi và không thể thiếu được món Stamppot.

Món Stamppot Hà Lan - thưởng thức món Stamppot ngonStamppot – món ăn biểu tượng hòa bình ở Hà Lan

Địa chỉ thưởng thức món Stamppot ngon nhất ở Hà Lan

Ăn Stamppot ngon ở Hà Lan bạn có thể tới nhà người dân bản địa ở xứ sở cối xay gió.Món Stamppot Hà Lan - địa chỉ ăn ngon rẻThưởng thức món Stamppot ở bất kỳ nơi đâu tại Hà Lan

Nguồn: Phương Nga – luhanhvietnam.com.vn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here