Là nơi có vị trí địa lý đặc biệt khi tiếp giáp với những tỉnh có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ như Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt,… Đồng Nai cũng thu hút nhiều khách du lịch bởi những khu di tích lịch sử, những địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng nổi tiếng và chắc chắn không thể thiếu những đặc sản Đồng Nai nổi danh nơi nơi.

Trong chuyến ghé thăm Đồng Nai sắp tới, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức và mua về những đặc sản của Đồng Nai để làm quà tặng tuyệt vời và ý nghĩa. Bây giờ thì cùng Traveloka tổng hợp qua những món ngon đặc sắc nhất tại Đồng Nai thôi nào!

Những đặc sản Đồng Nai nổi danh

Những món ăn đặc sản Đồng Nai vinh dự nằm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam đang chờ bạn đến thưởng thức @internet

1. Gỏi bưởi – bưởi Tân Triều

Sự nổi tiếng của bưởi Tân Triều ở Đồng Nai cũng như hương thơm mà bưởi mang lại, vừa đi đến đầu làng đã ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng. Những trái bưởi căng mọng và ngọt thanh không chỉ được du khách mua về làm quà tặng mà còn tạo nên được một món ăn đặc sản Đồng Naivang danh.

Gỏi bưởi Đồng Nai thuộc top 100 món ăn đặc sản của việt Nam bởi sự hài hòa và đặc biệt trong từng hương vị và màu sắc của món ăn. Những tép bưởi ngọt thanh mọng nước, vị the the kết hợp với vị ngọt của tôm sông, thịt và khô xé, thêm một ít đậu phộng và rau thơm làm tăng thêm hương vị cho đĩa gỏi.

Bưởi Tân Triều không chỉ là đặc sản trái cây nổi tiếng của Đồng Nai mà còn góp phần tạo nên món ăn đặc sắc của quốc gia có thể thấy sự đặc biệt của bưởi. Có dịp đến hoặc đi ngang Đồng Nai bạn nên thử món gỏi này và mua bưởi về làm quà nhé.

Gỏi bưởi ngũ sắc Tân Triều

Gỏi bưởi ngũ sắc Tân Triều Đồng Nai thuộc top 100 món ăn đặc sản Việt Nam @dasavina

2. Lẩu lá khổ qua rừng

Khổ qua rừng còn gọi là mướp đắng, sống và phát triển nhiều tại vùng Long Khánh vào mùa mưa. Khổ qua rừng có vị rất đắng nhưng vẫn có hậu ngọt và đậm đà. Và người dân nơi đây đã khéo léo biến hương vị đặc biệt ấy thành món lẩu lá khổ qua rừng, một món ăn đặc sản Đồng Naiđộc đáo.

Lá khổ qua rừng khi ăn được nhúng vừa chín vào bên trong vị ngọt của nước lẩu nấu từ cá, đặc biệt là cá trào cững hoặc thịt,…cùng vài trái khổ qua rừng được nhồi thêm nhân thịt ở giữa. Tất cả đều mang lại hương vị vô cùng đặc biệt và kích thích vị giác. Đến Đồng Nai mà bạn không thử lẩu lá khổ qua rừng thì phí lắm đó.

Ngoải ra, lá khổ qua rừng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải độc, mát gan,….Dù là loại lá rừng chỉ mọc trong mùa mưa nhưng hiện nay người dân đã nhân giống và trồng ở vườn nhà để phục vụ du khách. Vì thế, bạn đến đây bất cứ khi nào trong năm đều có thể thưởng thức món này, hoặc có thể mua rau về tự chế biến nữa.

Lẩu lá khổ qua rừng

Món ăn dân dã từ loại cây rừng ở Long Khánh đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai @mapdy

3. Gà nướng – xôi chiên phồng Đồng Nai

Xôi chiên phồng được một đầu bếp ở Đồng Nai vô tình phát hiện ra. Nguyên liệu chính làm xôi chiên phồng là gạo nếp, đậu xanh được giã nhuyễn và chiên với dầu. Để tạo thành món xôi chiên phồng đẹp mắt, quá trình nhào và nặn là hai khâu quan trọng nhất đòi hỏi đầu bếp thật khéo léo và có kinh nghiệm.

Xôi chiên phồng sau khi hoàn thành có màu vàng đều, khi cắt ra từng miếng nếp dài mỏng đều mắt, khi ăn nếp không cứng mà dẻo, dai vừa phải. Xôi chiên phồng ăn chung với gà nướng thì tròn vị vô cùng. Vì thế, xôi chiên phồng gà nướng là một trong haiđặc sản Đồng Nai thuộc top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam.

Hiện nay món xôi chiên phồng hầu như có mặt khắp các nhà hàng, quán ăn từ Nam ra Bắc. Tuy nhiên, món xôi chiên phồng ở Đồng Nai lại có hương vị gì đó rất riêng. Nếu có dịp đến Đồng Nai, bạn đừng quên thử hương vị riêng của đặc sản này nhé.

Gà nướng - xôi chiên phồng Đồng Nai

Đặc sản xôi phồng ăn kèm gà nướng Đồng Nai đặc biệt mang hương vị không nơi nào có được @Vietyouth

4. Gỏi cá Biên Hòa

Gỏi cá Biên Hòa từ lâu đã là một món đặc sản Đồng Nai được du khách yêu thích. Ngồi trên các quán dọc những bè cá san sát nhau trên sông thưởng thức dĩa thịt cá tươi kèm mớ rau, tất cả từ khung cảnh đến hương vị đều làm người ta thấy thích thú và dân dã bình yên.

Đặc biệt của món này là những con cá còn đang bơi dưới nước được đem làm sạch, đầu bếp khéo léo tách lấy phần thịt. Sau đó thịt cá được ướp với gia vị và phủ lớp bột thính vàng ươm để không để lại mùi tanh. Cắn từng miếng thịt cá tươi ngọt, kèm với rau và vị nước mắm đặc trưng, bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc sắc của món ăn này.

Gỏi cá Biên Hòa

Từng lát cá tươi ngọt được mang hương vị dân dã trở thành món đặc sản của Đồng Nai được du khách yêu thích @internet

5. Gà hấp bưởi Tân triều

Bưởi Tân Triều không những góp phần tạo nên món gỏi bưởi lừng danh mà còn góp mặt vào món gà hấp bưởi, là một món ăn đặc sản Đồng Nai có hương vị đặc biệt không phải dạng vừa. Đây là món ăn không chỉ cầu kỳ về hình thức mà còn thơm ngon không lẫn đi đâu được.

Bưởi được chọn làm món phải vừa chín tới sau đó được đầu bếp khéo tách phần ruột và vỏ ra, cắt tỉa phần vỏ một cách cầu kì mà đảm bảo vỏ không bị vụn. Gà được hấp là loại gà ri hoặc gà ta, da vàng chắc thịt và ngọt. Sau khi làm sạch, gà được cho vào bên trong trái bưởi và được ướp bí kíp gia vị sau đó đem đi hấp.

Khi mang trái bưởi vừa hấp chín ra, mùi hương của bưởi và gà hài hòa với nhau theo làn khói. Những miếng thịt gà vàng ươm, ngọt thịt đậm đà gia vị, một tí vị the của bưởi Tân Triều làm món ăn thêm đặc biệt hơn. Đến Đồng Nai bạn phải thử ít nhất một món có sự góp mặt của bưởi Tân Triều nhé.

Gà hấp bưởi Tân triều

Gà hấp bưởi Tân Triều – món ăn độc nhất của người dân Đồng Nai @internet

6. Canh chua lá giang

Lá giang được xem là loại lá có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tốt cho đường ruột và tiêu hóa. Người dân Đồng Nai đã kết hợp lá giang với thịt và hải sản để tạo ra món canh chua lá giang không những có hương vị ngon ngọt mà còn giúp người ăn giải nhiệt giữa cái nóng của mùa hè.

Để chế biến thành món ăn chuẩnđặc sản Đồng Nai, trước khi nấu lá giang cần được vò nát một chút để đảm bảo rau không bị nát và chua. Quá trình điều chỉnh độ mặn nhạt của món canh cũng được xem là nghệ thuật của người nấu. Đến Đồng Nai vào mùa hè bạn nhất định phải thử món này nhé.

Canh chua lá giang

Hành trình từ cây dại trở thành đặc sản Đồng Nai của lá giang @dulichvietnam

7. Hạt ươi rừng

Trái ươi là một loại quả rất quý hiếm, thân cây to, cao nên để hái được trái thợ phải leo trèo giỏi, mùa ươi có khi hai, ba năm mới trúng một lần. Đồng thời, với thành phần giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, ươi được xem là một trong những đặc sản Đồng Nai hiếm có.

Mỗi khi mùa hè nóng bức, ngâm một ít ươi rừng với hột é và đường thì giải khát rất tốt. Đến Đồng Nai vào mùa hè, bạn có thể mua hạt ươi về ngâm uống và làm quà tặng người thân, bạn bè vì đây là đặc sản quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe.

Hạt ươi rừng

Hạt ươi rừng Đồng Nai – “yến sào của thiên nhiên” @internet

8. Mít tố nữ Long Khánh

Mít tố nữ được gắn liền với một truyền thuyết về chuyện tình của Tố nữ, vì quá đau buồn do không đến được với Tố Nam nên đã qua đời, nơi nàng nằm xuống mọc lên một cây cho trái lạ rất ngon nên dân làng gọi là mít Tố nữ. Sở dĩ mít Tố nữ là đặc sản Đồng Nai vì vùng đất Long Khánh – Đồng Nai là nơi trồng nhiều giống mít tố nữ nhất.

Đặc biệt, mít tố nữ Long Khánh cho trái nhỏ hơn rất nhiều so với mít thường nhưng màu sắc và hương vị đều rất đặc biệt và ngon. Khi đến Đồng Nai, bạn có thể dễ dàng mua đặc sản này về làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Mít tố nữ Long Khánh

Mít tố nữ Long Khánh có kích thước đặc biệt nhỏ nhưng vẫn chắc múi, thơm và ngọt @internet

https://www.traveloka.com/vi-vn/explore/destination/dac-san-dong-nai/127061

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here